Bất động sản nghỉ dưỡng là ngôi nhà thứ hai dành cho tầng lớp thượng lưu

Có lượng khách du lịch tăng cao liên tiếp trong 3 năm qua và là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng GDP cao trong nhiều năm trở lại đây, nhiều chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ở phân khúc ngôi nhà thứ hai (second home) vì thế cũng trở nên sôi động và bùng nổ trong thời gian tới.

Bất động sản nghỉ dưỡng là ngôi nhà thứ hai dành cho tầng lớp thượng lÆ°u

Xu hướng tất yếu

Ở các nước phát triển, "second home" là xu hướng phổ biến từ khá lâu nhưng tại Việt Nam chỉ hình thành khoảng 10 năm trở lại đây. Đây là loại hình bất động sản mà người mua nhà chọn đầu tư để sở hữu sau khi đã có một nơi ở chính nhằm tận hưởng các kỳ nghỉ hoặc cho thuê trong thời gian không sử dụng bởi lợi ích 3 trong 1 gồm nghỉ dưỡng, cho thuê và đầu tư.

Theo nghiên cứu của CBRE Việt Nam, trong 3 năm gần đây thị trường nhà ở thứ 2 bùng nổ mạnh mẽ ở các đô thị ven biển, nhất là những dự án có quy mô lớn như tại Đà Nẵng, Phú Quốc, Hạ Long. So với những điểm đến khác trong khu vực Đông Nam Á như Phuket thì tổng số sản phẩm của bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam còn thấp nhưng tiềm năng tăng trưởng rất lớn nên đây vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn, là một sản phẩm thể hiện phong cách sống của tầng lớp khá giả những năm gần đây.

Theo một chuyên gia trong ngành, để mang lại hiệu quả cao, một "second home" đúng nghĩa phải hội tụ nhiều điều kiện như sở hữu lâu dài, lợi thế du lịch nghỉ dưỡng, đảm bảo giao thông liên kết vùng, cơ sở hạ tầng, khí hậu, các dịch vụ vui chơi nghỉ dưỡng, mảng xanh, kết nối cộng đồng… Các dự án nghỉ dưỡng sở hữu vị trí đẹp ven biển luôn là "điểm ngắm" của nhiều nhà đầu tư.

Mặt khác, những điểm đến quen thuộc như Thái Lan, Indonesia của khách du lịch cao cấp – những người sẵn sàng bỏ cả ngàn USD mỗi ngày để ở trong các khu nghỉ dưỡng sang trọng – đã quá nhàm chán. Họ tìm kiếm những địa điểm du lịch mới, đặc sắc, giàu truyền thống để trải nghiệm như ở Hội An, nơi có đường bay thẳng quốc tế, có các dịch vụ vui chơi giải trí đắng cấp, có lịch sử và văn hóa lâu đời...

Bất động sản nghỉ dưỡng là ngôi nhà thứ hai dành cho tầng lớp thượng lưu - Ảnh 1.

Điểm sáng Đà Nẵng

Những con số tích cực từ du lịch đang tác động mạnh đến phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp, nhất là tại Đà Nẵng khi nhiều nhà đầu tư phân khúc khách sạn đang đổ vào thị trường Việt Nam.

Tuy vậy, theo một báo cáo của Savills Việt Nam, quỹ đất ven biển hạn chế nên nguồn cung của phân khúc biệt thự ven biển đang chậm lại.

"Với quỹ đất ven biển hạn chế, và định hướng điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng với một trong hai hướng mũi nhọn là Đông Nam - khu vực bãi tắm Sơn Thủy, khu vực danh thắng Ngũ Hành Sơn và sông Cổ Cò, phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng trong tương lai, bên cạnh các biệt thự ven biển, dự kiến sẽ đón nhận thêm các sản phẩm ven sông", báo cáo của Savills nêu.

Một chuyên gia đầu tư trong ngành bất động sản lý giải việc nguồn cung từ biệt thự ven sông đang là xu hướng định hình thị trường nhà thứ hai trong tương lai bởi dự trữ đất mặt tiền bãi biển thời gian qua bị hạn chế. Dư địa của phân khúc nghỉ dưỡng ven sông ở khu vực Đà Nẵng còn dồi dào bởi nếu phát triển ở các tỉnh xa hơn sẽ gặp trở ngại về giao thông, đặc biệt là cơ sở hạ tầng và các dịch vụ giải trí liên quan.

Sông Cổ Cò là con sông rất đặc biệt bởi bởi hiếm có dòng sông nào gần biển, chạy song song với biển, lại gần những khu nghỉ dưỡng đẳng cấp thế giới. Từ cuối thế kỷ 19, từng được mệnh danh là "con đường tơ lụa", sông Cổ Cò là nơi kết nối vùng thị cảng non trẻ Tourane (Đà Nẵng) với Faifo (Hội An). Hiện chính quyền tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng đã có dự án đầu tư nạo vét lòng sông này để phát triển mạnh du lịch sinh thái.

Trong tương lai, Quảng Nam và Đà Nẵng sẽ cùng phối hợp khai thác du lịch đường thủy trên dòng sông này như rừng dừa Cẩm Thanh, làng rau Trà Quế (Hội An), tuyến sông Hàn đi Ngũ Hành Sơn, di tích K20, khu trải nghiệm nghề làm nông…

0911 29 69 79

CHAT VỚI CHÚNG TÔI