Bộ TN&MT đề nghị Đà Nẵng tăng cường kiểm tra đất đai

Tổng cục Quản lý đất đai – Bộ TN&MT yêu cầu Sở TN&MT Đà Nẵng tăng cường công tác kiểm tra việc sử dụng đất liên quan nghi vấn người Trung Quốc thâu tóm đất ven biển.

Ngày 22-9, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng, cho hay vừa có buổi làm việc với Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) về thông tin cấp 21 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy chứng nhận) cho hai doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc (TQ).

“Qua buổi làm việc, kiểm tra các hồ sơ pháp lý, Tổng cục Quản lý đất đai xác nhận việc cấp giấy chứng nhận cho hai doanh nghiệp là phù hợp với quy định Luật đất đai”, ông Hùng thông tin.

Bộ TN&MT đề nghị Đà Nẵng tăng cường kiểm tra đất đai - Ảnh 1.

Vệt khai thác quỹ đất 25 m dọc tường rào sân bay Nước Mặn. Ảnh: TẤN VIỆT

Ngoài ra, Tổng cục Quản lý đất đai cũng yêu cầu Sở TN&MT tăng cường công tác kiểm tra việc sử dụng đất. Nội dung này đang nằm trong kế hoạch Sở TN&MT triển khai trong năm 2019.

Về các nghi vấn cho rằng người TQ núp bóng người Việt để thâu tóm đất ven biển, ông Hùng một lần nữa khẳng định đơn vị cấp các giấy chứng nhận theo đúng Luật đất đai. Còn lại là trách nhiệm của các cơ quan điều tra.

Được biết, Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores Hoàng Đạt được UBND TP Đà Nẵng cho thuê diện tích 20 ha đất cơ sở sản xuất, kinh doanh ven biển quận Ngũ Hành Sơn và hiện đang xây dựng công trình du lịch. Thời hạn thuê đất là 50 năm, đến ngày 21-6-2056.

Công ty này gồm bên VN là Công ty cổ phần Hoàng Đạt (góp vốn 10%), bên nước ngoài là Công ty TNHH Silver Shores, trụ sở tại Hoa Kỳ do ông Sui Gui Nan, quốc tịch TQ đại diện (góp vốn 90%).

Một đơn vị khác là Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N.Holiday. Đây là doanh nghiệp VN có vốn đầu tư nước ngoài với giá trị phần vốn góp 48%, do cá nhân là Lijinan (đăng ký hộ khẩu thường trú tại TQ) nhận chuyển nhượng từ cá nhân, doanh nghiệp VN với 20 lô đất đã được cấp giấy chứng nhận tại vệt khai thác quỹ đất 25 m dọc tường rào sân bay Nước Mặn vào thời điểm từ năm 2013 đến 2015.

Tìm hiểu của chúng tôi, Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N.Holiday được thành lập vào ngày 21-1-2013, trụ sở chính đặt tại đường Đông Hải 2, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn. Giám đốc công ty này là bà Đỗ Thị Anh Minh (31 tuổi, ngụ Quảng Bình), nhưng bà này không có vốn góp vào công ty.

Ngày 7-5 vừa qua, công ty này được cấp đăng ký thay đổi doanh nghiệp với nội dung tăng vốn điều lệ từ 40 tỉ đồng lên 100 tỉ đồng. Trong đó, danh sách thành viên góp vốn xuất hiện cái tên mới là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phoenix, góp 23,8 tỉ đồng. Còn lại, các cá nhân là Lijinan góp 19,2 tỉ đồng, Lê Thị Ngọc Bé góp 29 tỉ đồng, Phạm Thị Thùy Trâm góp 28 tỉ đồng.

Về Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phoenix, theo tìm hiểu của chúng tôi, công ty này thành lập vào ngày 5-4-2018, trụ sở chính đặt tại 209 Lê Văn Hiến, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn. Giám đốc công ty là bà Lê Thị Thu Hương (24 tuổi, ngụ Quảng Nam).

Ngày 12-4-2019, công ty này được cấp đăng ký thay đổi doanh nghiệp với nội dung tăng vốn điều lệ từ 20 tỉ đồng lên 36 tỉ đồng với 100% vốn tư nhân. Và gần một tháng sau đó, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phoenix góp 23,8 tỉ đồng vào Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N.Holiday.

Theo Tấn Việt

Pháp luật TP.HCM

0911 29 69 79

CHAT VỚI CHÚNG TÔI