Xu hướng đầu tư Bất động sản trong giai đoạn đầu năm 2023

​​​​​​​Nhận định chung các chuyên gia vẫn cho rằng, thị trường Bất động sản (BĐS) năm 2023 sẽ có nhiều chuyển biến tích cực hơn, tâm lý nhà đầu tư hồi phục và sự lên ngôi của những dự án đầy đủ  pháp lý, mức giá về đúng với giá trị thực của thị trường.

Chờ “đòn bẩy” từ Chính phủ để hồi phục thị trường

 

Có thể nhận định rằng thị trường BĐS năm 2022 trải qua nhiều biến cố do tác động nhiều nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan. Sau thời điểm tăng nóng ở một số khu vực vào nửa đầu năm 2022, thị trường BĐS bắt đầu chững lại và sụt giảm mạnh giao dịch trong giai đoạn cuối năm. Đặc biệt giai đoạn cuối năm diễn ra khá trầm lắng, không khí ảm đạm bao phủ thị trường.

 

Đối với thị trường BĐS Đà Nẵng nói riêng cũng diễn ra giống thị trường chung, khi giao dịch nói chung từ đất nền đến căn hộ không cao so với những năm trước. Một phần từ nguyên nhân giá đất nói chung ở mức cao, lượng khách du lịch quốc tế (chủ yếu từ thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản…) chưa trở lại cao như thời điểm trước đại dịch…

 

Tuy nhiên, năm 2023 dự đoán sẽ có sự khởi sắc chung đối với thị trường BĐS nói chung. Về mặt vĩ mô, năm 2023 dự kiến một số luật sửa đổi như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS… sẽ được thông qua. Không chỉ tháo gỡ vướng mắc pháp lý, Thủ tướng cũng yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo, hướng dẫn các ngân hàng thương mại giảm chi phí, thủ tục hành chính để cung ứng vốn. Các nhà băng cần giải ngân, cho vay nhanh chóng với những dự án, doanh nghiệp BĐS đủ điều kiện theo quy định; ưu tiên cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà thương mại giá phù hợp thị trường…

Thị trường BĐS Đà Nẵng dự kiến khởi sắc trong năm 2023 (Ảnh: dự án FPT Plaza 2)

 

Nói riêng về thị trường Đà Nẵng, ngành du lịch Đà Nẵng tiếp tục triển khai chính sách thu hút khách du lịch MICE đến thành phố trong năm 2022; trong đó tập trung huy động các nguồn lực để tổ chức các lễ hội/sự kiện thu hút khách: Lễ hội ẩm thực quốc tế; Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023...

 

Được biết, du lịch qua đường hàng không vẫn là nguồn khách chính của du lịch Đà Nẵng cũng như luôn là tiền đề cho sự phát triển của BĐS thành phố từ sau APEC 2027 đến nay. Các đường bay trực tiếp quốc tế được khai thác trở lại trong thời gian qua đồng thời gia tốc cho sự phục hồi du lịch Đà Nẵng. Tổng đường hàng không đến Đà Nẵng hơn 4,4 triệu lượt, trong đó khách nội địa đạt hơn 3,8 triệu lượt - tăng 91,7% so với cùng kỳ năm 2019. Khách quốc tế đạt hơn 636.000 lượt khách - tăng 17,9% so với cùng kỳ năm 2019.

 

Tính đến hết tháng 12/2022, hiện nay, có 24 đường bay nội địa và quốc tế đến Đà Nẵng, trong đó có 15 đường bay quốc tế trực tiếp được khôi phục và khai thác mới từ Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Campuchia, Đài Loan (Trung Quốc), Hong Kong với hơn 4.700 chuyến. Chỉ tính riêng trong dịp Tết Dương lịch 2023 từ ngày 30/12 - 02/01/2023 là khoảng 395 chuyến với hơn 58.000 lượt khách (trong đó có 236 chuyến bay nội địa với khoảng 37.000 lượt khách, 159 chuyến bay quốc tế với khoảng 21.000 lượt khách).

 

Sự kỳ vọng hồi phục lượng khách du lịch từ Đông Bắc Á bên cạnh sự đang lên thị trường khách Ấn Độ (khi lượng khách Ấn Độ lưu trú tại Đà Nẵng trong năm 2022 ước đạt 20.309 lượt khách) mang đến sự kỳ vọng phục hồi cho du lịch, kinh tế…; đồng thời kéo theo sự hồi phục và tăng tốc của BĐS của Đà Nẵng trong mảng cho thuê căn hộ, cho thuê văn phòng trong năm 2023.

 

Sản phẩm đầy đủ pháp lý, giá trị thực được ưu tiên

 

Dự báo phân khúc BĐS sẽ tăng trưởng trong năm 2023, ông Nguyễn Chí Thanh - Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, phân khúc BĐS cao cấp dự kiến sẽ là một trong những kênh đầu tư trung và dài hạn đầy tiềm năng. Bởi tốc độ tăng trưởng tầng lớp trung lưu tại Việt Nam đang thuộc hàng cao nhất Đông Nam Á với 1,4 triệu người tăng thêm mỗi năm. Thị trường BĐS tháng cuối năm và nửa đầu năm 2023 sẽ vẫn ghi nhận xu hướng tăng giá bán với loại hình BĐS nhà ở.

 

Đánh giá về thị trường BĐS trong năm mới 2023, ông Lê Tư Luyến – CEO của Đất Vàng Group cho rằng, khách hàng có nhu cầu mua BĐS để sử dụng mà đang có sẵn tiền mặt, có thể xem xét các sản phẩm pháp lý an toàn, giá cả hợp lý dựa trên uy tín của chủ đầu tư.

Ông Lê Tư Luyến - CEO Đất Vàng Group

 

Bởi theo nhận định chung từ nhiều chuyên gia, lượng giao dịch nhà ở trong năm 2023 chủ yếu vẫn ở phân khúc căn hộ chung cư trung cấp và nhà ở riêng lẻ. Giá giao dịch nhà ở dự báo chưa thể giảm nhiều do các yếu tố đầu vào như nguyên vật liệu, nhân công vẫn tăng và nguồn cùng mới ra thị trường còn hạn chế. Đặc biệt đối với các thành phố có tốc độ đô thị hóa cao như TP. Đà Nẵng, việc các dự án nhà ở càng thiết yếu và thu hút sự quan tâm của khách hàng trong thời điểm hiện tại.

 

“Nhu cầu nhà ở của người dân ở các thành phố lớn như Đà Nẵng sẽ ngày càng tăng, giống như TP. Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh. Trong bối cảnh thị trường đang ở mức thấp điểm lại là cơ hội để khách hàng tiếp cận những sản phẩm giá trị thực, không bị đẩy cao như khi thị trường đang trong giai đoạn sốt đất. Trong bối cảnh từ cuối Quý III/2022, Đất Vàng Group đã giới thiệu sản phẩm chung cư FPT Plaza 2 của chủ đầu tư FPT Đà Nẵng ra thị trường với mức giá dưới 2 tỷ đồng đối với căn 2-3 phòng ngủ”, ông Lê Tư Luyến thông tin về thị trường.

Lễ giới thiệu dự án FPT Plaza 2 do Đất Vàng Group làm nhà phát triển dự án

 

Ở khía cạnh tích cực thị trường BĐS đang thanh lọc để trở nên minh bạch hơn. Việc bàn giao sổ đỏ sở hữu chung cư FPT Plaza 1 cho khách hàng vào tháng 12/2022, chỉ sau 8 tháng bàn giao nhà là sự kiểm chứng lớn nhất về uy tín, năng lực của chủ đầu tư. Đối với tòa FPT Plaza 2 khi giới thiệu đến khách hàng- sản phẩm đã cất nóc và đã tiến hành hoàn thiện thi công nội thất bên trong để chuẩn bị các công tác về nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng và bàn giao đến khách hàng trong Quý I/2023.

Đông đảo khách hàng tới tham dự sự kiện

 

Mừng xuân sang Tết đến, Đất Vàng Group chuẩn bị công bố những thông tin mới nhất về chính sách kinh doanh liên quan đến khối shophouse tại khối đế dự án FPT Plaza 2. Khi đi vào hoạt động, các sản phẩm kể trên không chỉ mang lại giá trị tiện ích cho khu đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng, mà còn là sự khẳng định cho lời cam kết: Đưa các thương hiệu F&B nổi tiếng đến với các tòa căn hộ do Đất Vàng Group phát triển.

Highland coffee - Một trong những thương hiệu lớn liên kết với Đất Vàng Group

0911 29 69 79

CHAT VỚI CHÚNG TÔI